Bệnh lây truyền qua đường tình dục là bệnh nhiễm khuẩn do các hoạt động tình dục không an toàn. Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng là nguyên nhân gây bệnh đường tình dục. Một số bệnh đường tình dục có thể lây sang con trong thời kỳ mang thai ví dụ như HIV.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục được chuyển qua màng nhầy của cơ quan sinh dục, miệng, đường hô hấp và mắt. Chúng chủ yếu được chuyển qua dịch cơ thể và cũng có thể lây lan qua tiếp xúc da.

Bệnh đường tình dục thường không có triệu chứng nhưng trong một số trường hợp chúng ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục như viêm loét và mụn cóc ở bộ phận sinh dục, đau vùng chậu và ở bộ phận sinh dục. Hầu hết bệnh đường tình dục có thể chữa được.

Bệnh này ở phụ nữ có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu và gây tổn thương vĩnh viễn đến hệ thống sinh sản nữ dẫn đến vô sinh.

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, quan hệ một vợ một chồng, vệ sinh đường sinh dục là vài cách mà bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Nên khám sàng lọc nhiều lần đặc biệt là trong hoặc trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Sau đây là 7 lý do mà nghệ rất hữu ích đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

1. Nghệ là một tác nhân chống vi khuẩn

Theo y học cổ truyền, nghệ được dùng làm lành vết thương, ngăn chặn nhiễm trùng huyết. Củ nghệ đóng vai trò như một chất chống vi khuẩn mạnh:

  • Kháng khuẩn: nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, vi khuẩn E.coli, Pseudomonas, H.pylori
  • Kháng virus: HPV, HIV, virus cúm, Herpes
  • Kháng nấm: nấm Candida, Trichophyton

Như vậy củ nghệ hay curcumin có khả năng chống lại rất nhiều loại vi khuẩn do đó nó có thể hữu ích trong điều trị nhiễm trùng sinh dục.

2. Nghệ có tác dụng chống bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Lậu được đặc trưng bởi triệu chứng đau khi đi tiểu và khi giao hợp và đau vùng chậu ở phụ nữ. Bệnh lậu thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh và có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng bao cao su.

Nhiễm N.gonorrhoeae cũng gây ra viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu và ung thư bàng quang. Khi vi khuẩn này bám vào các màng nhầy, nó kích hoạt các tác nhân gây viêm như kappaB và yếu tố hoại tử khối u.

Curcumin vô hoạt các quá trình như vậy và cũng ngăn ngừa các vi khuẩn bám vào tế bào niêm mạc mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ.

Sự kết hợp vitamin D và curcumin được cho là hữu ích trong cuộc chiến chống bệnh lậu kháng thuốc. Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng trong khi chất curcumin làm giảm quá trình viêm gây bởi các vi khuẩn.

3. Nghệ chấm dứt nhiễm virus herpes

Herpes sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus. Nó gây ra loét hoặc phồng rộp ở vùng sinh dục. Nó có thể lây từ mẹ sang con khi sinh nở. Thuốc kháng virus Herpes là điều trị phổ biến hiện nay.

Có 2 loại virus Herpes: virus herpes simplex 1 và virus herpes simplex 2 Curcumin được chứng minh là có tác dụng chống lại virus herpes simplex.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chất curcumin có thể ức chế sự nhiễm virus herpes simplex bằng cách ức chế hoạt động của các protein coactivator. Những protein này là rất cần thiết cho sự nhân lên của virus. Curcumin làm giảm sự lây nhiễm của virus và làm giảm hoạt động của các gen liên quan đến biểu hiện của nó.

Curcumin làm giảm tính nhạy cảm của tế bào biểu mô sinh dục với virus HSV gây viêm. Do đó curcumin có thể dùng điều trị trong mụn rộp do Herpes.

4. Nó làm suy giảm virus HPV

Nhiễm virút u nhú ở người là do một nhóm 150 virus. 40 loại virus đã được xác định có ảnh hưởng đến con người. Các triệu chứng thường tiềm ẩn nhưng chủ yếu là mụn cóc sinh dục. Chúng có xu hướng tiến triển thành ung thư.

Củ nghệ tác dụng chống virus của vi rút u nhú ở người, ngay cả trong trường hợp của các chủng kháng thuốc. Nó cũng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư cổ tử cung.

5. Nghệ chống lại HIV

Human Immunodeficiency Virus là một loại virus tấn công hệ thống miễn dịch và gây suy giảm hệ thống miễn dịch được gọi là AIDS.

Nó lây lan qua chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh như lây qua đường tình dục hoặc đường máu. Nếu nhiễm trùng không được điều trị có thể sau 10-15 năm tiến triển thành AIDS.

Curcumin ngăn chặn hoạt động của các gen giúp sự nhân lên của HIV. Curcumin có đặc tính chống viêm, nâng cao hiệu quả của điều trị thông thường và làm giảm tác dụng phụ.

Curcumin ức chế hoạt tính của enzyme protease và integrase của virus HIV, làm tăng hiệu quả của thuốc chống HIV khác.

6. Củ nghệ với các bệnh đường sinh dục khác

Viêm âm đạo do trùng roi là bệnh đường sinh dục gây ra bởi ký sinh trùng Trichomonas vaginalis ảnh hưởng đến hơn 174 triệu người trên thế giới mỗi năm. Bệnh có thể chữa được nhưng hiện nay tình trạng kháng kháng sinh gia tăng cũng là một vấn đề.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể tiêu diệt tất cả các tế bào của ký sinh trùng này trong vòng 24 giờ kể cả chủng kháng thuốc.

Củ nghệ ngăn ngừa sự nhân lên củavirus viêm gan và bảo vệ gan khỏi bị nhiễm trùng. 

Bệnh ghẻ là một bệnh da truyền nhiễm gây ra bởi ký sinh trùng Sarcoptes scabiei.  Nó lây lan qua tiếp xúc da. Dùng nghệ bôi lên vùng da bị nhiễm ghẻ có thể là một giải pháp hữu hiệu.

Curcumin với tính năng chống viêm và chống oxy hóa chống lại nhiễm trùng ghẻ kháng thuốc.

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã nghiên cứu một loại kem polyherbal chứa chất curcumin để điều trị nhiễm trùng đường sinh dục. Kem này có hiệu quả chống lại các chủng kháng thuốc của N.gonorrhoeae, nấm Candida, vi rút HPV và HIV. Nhìn chung kem này tác dụng chống lại vi khuẩn, nấm và nhiễm trùng sinh dục do virus.

7. Nghệ có thể chữa bệnh truyền nhiễm

Nhiễm trùng gây ra một số triệu chứng như đau, viêm, sốt. Củ nghệ và Curcumin là chất chống viêm, chống oxi hóa tự nhiên, và có thể giúp làm giảm viêm nhiễm và sốt.  Củ nghệ cũng có đặc tính giảm đau tự nhiên. Củ nghệ còn có đặc tính điều chỉnh miễn dịch trong trường hợp nhiễm trùng. 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.