Gout ảnh hưởng đến các khớp xương và gây viêm khớp xảy ra khi có sự tích tụ quá mức acid uric trong cơ thể. Điều này gây ra sự hình thành của các tinh thể trên các khớp dẫn đến viêm.

Acid uric là chất thải của cơ thể và nó thường hòa tan trong máu và thải trừ qua thận. Tuy nhiên, khi nồng độ acid uric quá cao trong máu, thận không đào thải được hết gây tăng acid uric máu.

Không phải tất cả những người có tình trạng này đều phát triển thành bệnh gút, nhưng khi nồng độ acid uric trong máu vượt quá chúng tạo thành tinh thể hình kim và lắng đọng trong các khớp dẫn đến đau, viêm và cơn gút cấp. Những tinh thể này thậm chí có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Cơn gút cấp ảnh hưởng đến các khớp của ngón chân cái và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đau, sưng, tấy đỏ và cứng khớp là những đặc điểm phổ biến nhất.

Axit uric là sản phẩm phân hủy của các chất purin có mặt trong cơ thể cũng như trong thực phẩm như thịt, hải sản,… Thực phẩm như rượu và các chất có chứa fructose cũng gây ra nhiều acid uric.

Béo phì, bệnh tim, cao huyết áp, các yếu tố di truyền và một số thuốc cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Đàn ông dễ bị bệnh gút hơn phụ nữ.

Điều trị thường là các NSAID và steroid để giảm đau và viêm kết hợp với các loại thuốc hạ axit uric máu.

Thay đổi trong chế độ ăn, giảm cân, hạn chế uống rượu và tích cực tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút.

Củ nghệ được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh gout nhờ đặc tính chống viêm và giảm đau của nó. Sau đây là 6 Lợi ích của Củ nghệ trong hỗ trợ điều trị bệnh Gout.

1. Nghệ làm giảm nồng độ acid uric

Zhang và cộng sự trong một nghiên cứu trên động vật cho thấy curcumin giảm nồng độ urat huyết và tăng sự bài tiết axit uric qua nước tiểu.

Curcumin điều chỉnh các hoạt động của các protein liên quan đến vận chuyển axit uric và ức chế hoạt động của con đường sinh hóa nhất định để cải thiện chức năng thận.

Đặc tính chống oxy hóa Curcumin có thể giúp giảm lượng axit uric máu.

Xanthine oxidase là một trong những enzym tham gia vào sự hình thành acid uric. Một nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể ức chế hoạt động của enzyme này từ đó ngăn ngừa sự hình thành axit uric.

Một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên tạp chí Cardiovascular năm 2016 cho thấy, dùng 1.000 mg curcumin mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm nồng độ cholesterol và nồng độ acid uric ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

2. Nghệ là một chất chống viêm

Viêm khớp được đặc trưng bởi tình trạng viêm dẫn đến đau và sưng. Củ nghệ là một chất chống viêm tự nhiên.

Không giống như các thuốc giảm đau thông thường, curcumin trong nghệ không chỉ ức chế trên một enzyme -COX để ức chế viêm mà còn ức chế các enzyme khác như LOX cũng như trên nhiều con đường viêm.

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy chất curcumin có tác dụng chống viêm mạnh và ức chế sự hoạt động của các chất trung gian gây viêm như interleukin, enzyme COX, prostaglandins, TNF, thromboxane… và liều lên đến 8g curcumin vẫn an toàn.

3. Nghệ là một chất giảm đau tự nhiên

Củ nghệ hoạt động như một thuốc giảm đau tự nhiên và nó có thể làm giảm bớt gần như bất kỳ loại đau nào. 

Sahebkar và cộng sự tiến hành thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả của curcumin trên việc giảm đau. Curcumin giảm đáng kể cơn đau và đều thấy dung nạp tốt.

Hiệu quả giảm đau của Curcumin là tương đương với natri diclofenac và aspirin.

Chandran và cộng sự tiến hành một nghiên cứu trên các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã được điều trị hoặc với curcumin (500mg) hoặc diclofenac natri (50mg) hoặc kết hợp cả hai. Kết quả cho thấy chất curcumin cải thiện đáng kể so với các bệnh nhân ở nhóm diclofenac và không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Brussels, Bỉ để đánh giá hiệu quả của một chiết xuất curcumin tinh khiết trên bệnh gút và viêm xơ cơ trên 116 bệnh nhân.

Họ đã dùng 4 viên một ngày và 4-6 tuần. Kết quả là 17 trong số 19 bệnh nhân bị bệnh gút báo cáo cải thiện mạnh mẽ khi điều trị curcumin, cơn đau giảm nhanh khi bị gút cấp. 11 bệnh nhân tiếp tục điều trị với 2 viên curcumin mỗi ngày trong 3-6 tháng và 10 trong số 11 đã hài lòng với việc điều trị trong 6 tháng.

Bệnh nhân báo cáo rằng thuốc giảm đau hiệu quả và nhanh chóng như các loại thuốc chống viêm không steroid.

4. Nghệ giảm tác dụng phụ của thuốc giảm đau

Nghệ có đặc tính bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa trào ngược axit, ngăn ngừa hình thành các vết loét dạ dày và viêm ruột hoặc viêm dạ dày. Do đó, nghệ giảm tác dụng phụ lâu dài của thuốc giảm đau trên dạ dày.

5. Nghệ giúp giảm cân

Chế độ ăn nhiều purin hoặc dùng rượu quá mức hoặc đồ uống có chứa fructose có thể làm tăng nguy cơ tăng acid uric máu. Duy trì cân nặng là một cách để duy trì sức khỏe vì sẽ trao đổi chất tốt hơn và giảm nguy cơ bệnh gút.

Một nghiên cứu chứng minh rằng bổ sung curcumin và tập thể dục giúp giảm cân và giảm đáng kể mỡ bụng.

6. Nghệ cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể

Củ nghệ là rất tốt cho sức khỏe bởi vì:

  • Nghệ giúp giảm cân. 
  • Nghệ  làm giảm cholesterol máu.  
  • Nó làm giảm huyết áp
  • Nghệ bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
  • Nghệ ngăn ngừa các bệnh về hội chứng rối loạn chuyển hóa.

Duy trì sự trao đổi chất tốt là rất quan trọng trong việc làm giảm bệnh gút, làm giảm axit uric máu, giúp ngăn ngừa bệnh gút.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.