Ù tai là một tình trạng mà khi cảm nhận có âm thanh trong khi thực tế lại không có âm thanh ở bên ngoài. Đây không phải là một căn bệnh mà là một triệu chứng dự báo của bệnh nào đó. Có 2 loại ù tai:

  • Ù tai cơ học

Là các âm thanh thực sự, có nguồn gốc cơ học, xuất phát từ trong tai hay các cơ quan lân cận.

  • Ù tai thần kinh

Có nguồn gốc thần kinh xuất phát từ hệ thống thính giác hoặc vỏ não thính giác.

Ù tai cơ học lại được chia nhỏ thành hai loại là ù tai chủ quan (chỉ có bệnh nhân nghe được) và ù tai khách quan (cả bệnh nhân và người khác nghe được). Ù tai thần kinh cũng được chia thành ù tai có nguồn gốc từ thần kinh trung ương và ù tai có nguồn gốc từ thần kinh ngoại biên.

Những âm thanh tương tự như tiếng dế kêu, tiếng gió, tiếng nước máy, tiếng mài thép, tiếng chạy động cơ… Cường độ ù tai vượt trên ngưỡng nghe của bệnh nhân ở tần số đó.

Ù tai Soma là một loại ù tai chủ quan, trong đó tần số và cường độ được thay đổi bằng chuyển động cơ thể như siết chặt quai hàm, nhắm mắt, hoặc gây áp lực cho đầu và cổ.

Ù tai khách quan có thể xảy ra như là kết quả của sự co cơ trong vùng thông nhau giữa  mũi và cổ họng. Ù tai là có sự tăng lượng dòng máu chảy đến tai.

Các triệu chứng khác bao gồm giảm sự tập trung, mất ngủ, lo âu, trầm cảm và có thể ảnh hưởng tới lời nói.

Một vài yếu tố nguyên nhân bao gồm:

  • Tai: Tiếng ồn lớn gây ra, lão thính, viêm tai giữa,  bệnh Meniere
  • Não: Nhiều xơ cứng, chấn thương đầu…
  • Nhiễm trùng: viêm tai giữa, viêm màng não, bệnh giang mai
  • Tác dụng phụ của thuốc
  • Rối loạn chức năng răng và hàm

Điều trị bao gồm thuốc chống co giật, steroid, liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp âm thanh, mát xa, máy trợ thính,…

Chưa có nghiên cứu tập trung của nghệ đối với chứng ù tai. Nhưng đã có một số nghiên cứu về các khía cạnh của chứng ù tai và các đặc tính dược lý của củ nghệ từ đó có thể kết luận nghệ đóng một vai trò trị liệu trong chứng ù tai. Dưới đây là 5 lợi ích của Củ nghệ trong chứng ù tai. 

1. Nghệ là tác nhân chống viêm tốt nhất của tự nhiên

Một trong những nguyên nhân gây ù tai, như đã đề cập trước đó, có thể là viêm ống tai.

Viêm là một quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể trong trường hợp nhiễm trùng và tổn thương nhưng khi quá trình này là không kiểm soát được có thể gây sưng và đau, và các phần của cơ thể bị ảnh hưởng.

Củ nghệ và đặc biệt là chất curcumin (thành phần hoạt tính sinh học của củ nghệ) có tính chất chống viêm mạnh được so sánh với steroid và các thuốc giảm đau hiện có.

Curcumin chống viêm bằng cách giảm hoạt động của các hóa chất gây viêm và ức chế sự hoạt động của các protein kiểm soát và điều tiết quá trình viêm như nhân tố-kappaB và yếu tố hoại tử khối u alpha.

Một nghiên cứu đặc tính chống viêm của chiết xuất từ củ nghệ đã chứng minh rằng chiết xuất từ củ nghệ ức chế được sưng tai.

Trong nghiên cứu trên bệnh viêm tai giữa, curcumin đã được so sánh với kháng sinh trong điều trị viêm tai giữa. Curcumin làm giảm đáng kể tình trạng viêm và xơ cứng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng curcumin không gây tác dụng phụ khi sử dụng nên có thể hỗ trợ điều trị cho những người kháng kháng sinh.

2. Tính chống oxy hóa của nghệ có thể hỗ trợ trong chữa bệnh ù tai

Việc điều trị cho chứng ù tai là hạn chế do nguyên nhân của chứng ù tai chưa được làm rõ. Lão hóa và tiếng ồn gây ra mất thính lực được cho là một trong số các yếu tố gây bệnh.

Một vài tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cơ chế đằng sau cả những yếu tố này là phản ứng oxi hóa.  loài ôxy phản ứng là các phân tử cao hóa học tích cực mà thường được sản xuất trong cơ thể để duy trì một sự cân bằng giữa prooxidant và đặc tính chống oxy hóa.

Stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa prooxidant và các tác nhân chống oxy hóa trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến quá trình chết của tế bào, gây tổn thương các ty lạp thể và gây lipid peroxy và apoptosis.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với tiếng ồn làm tăng nồng độ của chất ôxy hóa lên 4 lần. Gốc tự do gây tổn thương các tế bào lông bên ngoài và ốc tai.

Sản xuất gốc tự do là kết quả của sự lão hóa. Vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng các chất chống oxy hóa như là một điều trị cho mất thính lực gây ra do tiếng ồn.

Trong thực tế, một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành khi bệnh nhân bị ù tai được điều trị bằng chất chống oxy hóa và điều này dẫn đến việc giảm đáng kể gốc tự do và cải thiện triệu chứng ù tai.

Tính chất chống oxi hóa của Củ nghệ được thể hiện qua:

• Ngăn chặn lipid peroxy 
• Giảm sản xuất các chất oxi hóa
• Tăng cường enzym chống oxy hóa

Do đó khả năng chống oxy hóa nghệ có thể giúp cải thiện tình trạng oxi hóa gây tổn thương trong ù tai.

Một nghiên cứu, mặc dù không phải tập trung vào ù tai, cho thấy chất curcumin có thể làm giảm bớt stress oxy hóa trong tai và ngăn chặn sự chết của tế bào thần kinh thính giác.

3. Curcumin làm giảm độc tính của thuốc trên tai

Nghiên cứu cho thấy ù tai là một tác dụng phụ của nhiều loại thuốc uống như salicylate, thuốc chống viêm không steroid, aminoglycoside, kháng sinh, thuốc lợi tiểu quai, và các hóa trị liệu… Các thuốc này gây độc cho tai.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chất curcumin bảo vệ cấu trúc tai khỏi tác dụng phụ của hóa trị paclitaxel. Curcumin làm tăng mức độ enzym chống oxy hóa để chống lại các tác dụng phụ gây ra bởi tai cisplastin, một tác nhân chống ung thư.

4. Nghệ có thể làm giảm bớt tổn thương não xảy ra trong chứng ù tai

Có một số lý thuyết được đưa ra để giải thích lý do tại sao chứng ù tai xảy ra. Tiếp xúc với tiếng ồn thường gây tổn thương các tế bào lông bên ngoài và gây ảnh hưởng lên tế bào thần kinh có liên quan đến thính giác.

Một lý thuyết gọi là lý thuyết nhiễu âm nói rằng tổn thương ở vùng nào đó của não tạo ra các kết nối bất thường giữa các tế bào thần kinh thính giác mà bắt chước mô hình của âm thanh được lưu trữ trong bộ nhớ. Do đó sự thoái hóa xảy ra trong não hay sự lão hóa cũng có thể dẫn đến chứng ù tai.

Củ nghệ và đặc biệt là chất curcumin được chứng minh là điều trị được một số bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu cho thấy vai trò của thoái hóa thần kinh ù tai.

Curcumin có khả năng giúp đỡ những thay đổi thần kinh có ảnh hưởng đến chứng ù tai. Trong thực tế nghiên cứu động vật chứng minh rằng chất curcumin có thể cải thiện sự lão hóa tế bào não.

5. Nghệ có thể làm giảm bớt trầm cảm và lo âu xảy ra với chứng ù tai

Một số thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật đã được sử dụng để điều trị ù tai nhưng khi dừng thuốc lại bị ù tai trở lại.

Ù tai thường kết hợp với kích thích, kích động, căng thẳng, mất ngủ, lo âu và trầm cảm.

Các thuốc như benzodiazepin, diazepam và clonazepam đã được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng và đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm độ ồn và giảm sự lo lắng khi bị ù tai.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chất curcumin có tác dụng tương tự và tốt hơn so với các thuốc trên.

Ngoài ra nghiên cứucũng chứng minh rằng chất curcumin có thể hữu ích trong điều trị trầm cảm và lo âu liên quan với căn bệnh này.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.